Tin tức

Đẩy mạnh khai thác nguồn hàng xuất khẩu từ Lào

Là một nước không giáp biển, Lào chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, khoáng sản và điện thông qua các cửa khẩu ra cảng biển ở các nước Đông Nam Á. Với lợi thế cửa ngõ ra biển của vùng Nam Lào, cảng Chu Lai (Quảng Nam) đã đầu tư đồng bộ về hạ tầng, trang thiết bị, công nghệ, nâng cấp chuỗi dịch vụ, để đẩy mạnh khai thác nguồn hàng xuất khẩu từ đất nước “triệu voi” này.

thaco-xk1.jpg

Cảng Chu Lai phục vụ xuất khẩu trái cây tươi từ các nông trường tại Lào, Campuchia.    


Triển vọng khai thác nguồn hàng xuất khẩu từ thị trường Lào  

Theo Bộ Công Thương Lào, năm 2022, mặc dù tình hình kinh tế thế giới, khu vực gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Lào vẫn ghi nhận những kết quả khả quan trong thương mại với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 14,4 tỷ USD, tăng 6,7% so với năm 2021. Đặc biệt các mặt hàng như: điện, vàng, giấy và sản phẩm từ giấy, quặng đồng, cao su, sắn lát, chuối… đều đặn được xuất khẩu ra thị trường thế giới. Hiện nay, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của Lào ngày càng tăng cao, mở ra cơ hội để các cảng ở miền Trung Việt Nam, trong đó có cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đã thu hút nguồn “chân hàng”, thúc đẩy giao thương khu vực và quốc tế.

Cảng Chu Lai hiện đang khai thác nguồn hàng xuất khẩu từ các vùng Savanakhet, Sepon, Attapeu, Pakse, Sekong với các sản phẩm có dư địa phát triển như nguyên liệu giấy, tinh bột sắn, trái cây tươi và đặc biệt là sắn lát. Ngày 10/4, chuyến tàu Trường Hải Star 3 mang 1.700 tấn sắn lát của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại VBS (Doanh nghiệp kinh doanh nông, lâm sản nguyên liệu, khai thác hàng nông sản xuất khẩu từ Lào) đã rời cảng Chu Lai. Đây là lô hàng sắn lát được vận chuyển trực tiếp từ Sekong, Lào đến cảng Chu Lai và xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện nay, doanh nghiệp này đang lưu trữ hơn 1.000 tấn sắn lát tại cảng và sản lượng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Nghiêm Đức Huy - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại VBS cho biết: “Sắn lát là hàng rời có phương thức vận chuyển, bảo quản, xếp dỡ đặc thù, chi phí cao, mất nhiều thời gian. Do đó việc lựa chọn đối tác để xuất khẩu được chúng tôi cân nhắc kỹ. Sau khi nghiên cứu và khảo sát, chúng tôi nhận thấy cảng Chu Lai đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chất lượng dịch vụ, thời gian, chi phí; đặc biệt là kho, bãi rộng có thể lưu trữ hàng hóa với số lượng lớn; các thủ tục tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản, thủ tục hải quan, xuất hàng… đều nhanh chóng, phục vụ tốt nhu cầu xuất nhập khẩu của công ty”.

thaco-xk.jpg

Cảng Chu Lai đẩy mạnh khai thác các nguồn hàng có nhiều dư địa phát triển tại Lào, Campuchia và miền Trung, Tây Nguyên như_ sắn lát, tinh bột sắn, giấy, viên nén, dăm gỗ, trái cây, cao su

Tận dụng lợi thế, đẩy mạnh đầu tư  

Cảng Chu Lai hiện đang khai thác các tuyến vận tải đường biển nội địa TP.HCM - Chu Lai - Hải Phòng và ngược lại; cùng các tuyến hàng hải quốc tế kết nối trực tiếp đến các cảng lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đây là lợi thế để cảng tăng cường kết nối cung - cầu khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào, Campuchia (nơi có nhu cầu lớn về xuất khẩu nông sản, nhập khẩu vật tư, vật liệu sản xuất); kết nối nguồn hàng xuất khẩu sang các thị trường nội Á và quốc tế, giúp giảm chi phí, rút ngắn thời gian, mang lại lợi ích kép cho khách hàng.

Hiện nay, cảng Chu Lai đặt mục tiêu tăng dần sản lượng hàng hóa qua cảng; nâng cao năng suất xếp dỡ; giảm đến 50% thời gian giải phóng tàu; giảm chi phí dịch vụ xuất nhập khẩu như: nâng hạ, xếp dỡ, lưu trữ… thấp hơn từ 5 - 40% so với mặt bằng chi phí trong khu vực. Theo ông Phan Văn Kỳ - Giám đốc cảng Chu Lai, cảng đang thu hút thêm nguồn hàng container, đa dạng hóa tuyến dịch vụ container khai thác tại cảng, phát triển các tuyến hải trình kết nối trực tiếp từ cảng Chu Lai đến các cảng quốc tế. Đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, nắm bắt kịp thời các nhu cầu, xu hướng sử dụng dịch vụ của khách hàng. Đặc biệt, cảng cũng áp dụng linh hoạt các chính sách kinh doanh và hậu mãi phù hợp với từng nhu cầu riêng biệt, xây dựng các mô hình dịch vụ cảng biển trọn gói nhằm tạo sự thuận tiện và tiết kiệm cho khách hàng.

thaco-xk2.jpg

Vận chuyển sắn lát trực tiếp từ Lào về cảng Chu Lai để xuất khẩu

Thời gian tới, cảng Chu Lai sẽ hoàn thiện và đưa vào vận hành bến cảng 5 vạn tấn để nâng cao năng lực cầu bến. Ngoài ra, cảng sẽ xây dựng, mở rộng hệ thống kho bãi để tiếp nhận lưu trữ một số mặt hàng chiến lược có nhiều dư địa phát triển từ Lào, Campuchia và miền Trung, Tây Nguyên như: sắn lát, tinh bột sắn, giấy và các sản phẩm từ giấy, viên nén, dăm gỗ, trái cây, cao su… Cảng cũng tiếp tục đầu tư hệ thống cẩu giàn, cẩu khung hiện đại hoạt động bằng điện thay vì dùng dầu diesel nhằm giảm giá dịch vụ và phát triển cảng theo hướng thân thiện với môi trường. Việc tận dụng lợi thế, đẩy mạnh đầu tư khai thác nguồn hàng xuất khẩu của các nước lân cận, trong đó chủ lực là từ Lào sẽ góp phần tạo tiền đề để cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ trung chuyển hàng hóa quốc tế tại miền Trung, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và khu vực.

Xem thêm: Xuất khẩu sắn lát từ Lào quan Cảng Chu Lai

Tin tức khác

Tin tức khác

Đại diện Công ty Vận tải đường bộ THILOGI ký cam kết chấp hành luật an toàn giao thông

Ngày 22/9, đại diện Công ty Vận tải đường bộ THILOGI đã tham dự Lễ phát động và ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT do Công an huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai tổ chức.

Xây dựng văn hóa giao thông trong CBNV THILOGI

Là một trong những doanh nghiệp Vận tải lớn, THILOGI luôn chú trọng xây dựng những chuẩn mực về văn hóa giao thông cho CBNV, đặc biệt là nhân sự lái xe. Văn hóa lái xe THILOGI được xây dựng dựa trên các quy tắc, giá trị, thái độ và biểu hiện của những đặc tính, đức tính tốt đẹp trên nền tảng văn hóa của THACO và theo đặc thù của hoạt động giao nhận vận chuyển.

THILOGI tổ chức gặp mặt nhân sự mới

Ngày 09/9, tại văn phòng cảng Chu Lai, THILOGI đã tổ chức gặp mặt các nhân sự mới là kỹ sư, cử nhân được tuyển dụng vào làm việc tại Tập đoàn từ tháng 9/2022 đến tháng 9/2023.

Khai mạc hội thao THILOGI năm 2023: sôi động và đầy sắc màu

Chiều ngày 20/9, Hội thao THILOGI năm 2023 với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối thành công” đã được khai mac với sự tham dự của đại diện Ban lãnh đạo THILOGI, Công đoàn, Đoàn thanh niên và hơn 50 vận động viên đại diện cho hơn 175 vận động viên đến từ các công ty thành viên trực thuộc tập đoàn THILOGI.

Cảng Chu Lai khai thác hiệu quả nguồn hàng khoáng sản từ Lào

Ngày 7/9, chuyến tàu FREE WILL (quốc tịch Panama) chở hơn 16.000 tấn quặng bauxite của Công ty Thanh Phát (doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, khoáng sản) đã rời cảng Chu La

Ô tô trong container trở thành tiêu chuẩn khi cuộc khủng hoảng năng lực của ngành ro-ro tiếp tục diễn ra

Thiếu năng lực và tắc nghẽn trong lĩnh vực vận tải ô tô đã khiến một số nhà giao nhận và nhà sản xuất vận chuyển hàng hóa chuyển ô tô trong container thay vì trì hoãn xuất khẩu cho đến khi có chỗ trống.

Dự kiến ​​có thêm nhiều chuyến tàu bị hủy trong tháng 10

Giám đốc điều hành Vespucci Maritime, Jars Jensen dự đoán rằng một làn sóng các chuyến tàu bị hủy có thể được công bố vào tháng 10, do xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm do kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

THILOGI TUYỂN DỤNG CÁC VỊ TRÍ THUYỀN VIÊN

Nhằm phát triển đội ngũ nhân sự Thuyền viên làm việc trên Đội tàu, Công ty Vận tải biển THILOGI (Công ty) tuyển dụng các vị trí Thuyền viên như sau:

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore ký kết hợp tác

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP), nhà khai thác cảng có trụ sở tại Việt Nam và Công ty TNHH Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), doanh nghiệp phát triển Khu công nghiệp, thị trấn và dịch vụ tích hợp, đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics vào ngày 9 tháng 9 năm 2023,

Việt Nam phê duyệt kế hoạch 1,7 tỷ USD xây dựng kho container nội địa mới

Dự đoán sẽ có nhiều hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container hơn, chính phủ Việt Nam sẽ đầu tư tới 1,7 tỷ USD để xây dựng thêm kho container nội địa (ICD) vào năm 2030.

Đầu tư bến cảng 5 vạn tấn, sẵn sàng vận hành theo công nghệ mới

Để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng tăng cao tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, từ giữa năm 2022, THILOGI đã mở rộng và nâng cấp hệ thống kho hàng, bãi container tại cảng Chu Lai, đặc biệt là triển khai các thủ tục đầu tư dự án bến cảng đón tàu 5 vạn tấn.

Tăng cường làm việc với các cơ quan, hãng tàu

Ngày 17/8, trong chuyến khảo sát tại các cảng biển khu vực miền Trung, Cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam - ông Lê Đỗ Mười cùng đoàn công tác đã đến tham quan và làm việc tại cảng Chu Lai.

Nhân sự THILOGI phát huy tinh thần tận tâm cống hiến

Từ đầu năm đến nay đã có gần 400 nhân sự THACO Chu Lai tình nguyện đăng ký sang làm việc tại THACO AGRI, đặc biệt là các Khu liên hợp tại Lào, Campuchia. Trong đó có 21 nhân sự là CBNV THILOGI. Ở vị trí mới, mỗi nhân sự đều nêu cao ý thức kỷ luật,

THILOGI vận chuyển gần 6.000 con bò trong tháng 8

Trong tháng 8, công ty Vận tải đường bộ THILOGI đã vận chuyển gần 6.000 con bò cho đối tác, khách hàng, gồm: 3.600 con bò nhập khẩu từ Úc tại cảng Quy Nhơn về trang trại Ia Puch (Gia Lai), hơn 2.000 con bò sinh sản từ Việt Nam sang các nông trại tại Lào, Campuchia cho tập đoàn THACO AGRI và vận chuyển 250 con bò cho công ty Diên Hồng (Gia Lai)

THILOGI tham gia Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ 4 - TechFest Quang Nam 2023

Từ ngày 24 - 26/8, tại Quảng Nam đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ 4 - TechFest Quang Nam 2023 với chủ đề “Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp quốc gia”, gồm 09 hoạt động, sự kiện, thu hút sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp trong nước và quốc tế.