Tin tức

MSC đặt đóng mới thêm mười tàu container 10.300 TEU tại nhà máy Zhoushan Changhong

Hãng tàu MSC tiếp tục đặt đóng thêm mười tàu container mới tại Nhà máy đóng tàu quốc tế Zhoushan Changhong, với kế hoạch bàn giao tàu dự kiến từ nửa cuối năm 2026 cho đến năm 2027.

Tàu container chạy bằng LNG của MSC
Tàu container chạy bằng LNG của MSC (Ảnh: Yangzijiang Shipbuilding)

Theo Nhà máy đóng tàu quốc tế Zhoushan Changhong thông báo hôm ngày 9 tháng 8, hãng tàu MSC - đã thay thế Maersk Line để trở thành hãng tàu container lớn nhất Thế giới vào năm 2022 - đã đặt hàng đóng mới mười tàu container 10.300 TEU chạy bằng nhiên liệu kép LNG.

Các tàu container đóng mới này dự kiến sẽ được bàn giao từ nửa cuối năm 2026 cho đến năm 2027.

Vào tháng 12 năm 2022, MSC đã đặt hàng mười tàu container 11.500 TEU chạy bằng nhiên liệu kép LNG cũng tại nhà máy đóng tàu này với kế hoạch bàn giao tàu từ năm 2025 đến năm 2026.

Zhoushan Changhong cho biết giống như đơn đặt hàng trước đó, các tàu đóng mới mới nhất của MSC dựa trên thiết kế của Viện nghiên cứu và thiết kế công trình biển quốc tế Trung Quốc (CIMC), bao gồm bồn chứa nhiên liệu LNG loại C lớn nhất, cho phép các tàu hoàn thành chuyến khứ hồi trên các tuyến Trung Quốc-Châu Âu hoặc Trung Quốc-Mỹ.

Các đơn đặt hàng mới nhất cho thấy MSC vẫn lạc quan về động cơ chạy bằng nhiên liệu kép LNG. Mặc dù nhiều hãng tàu khai thác tuyến chính, bao gồm Maersk Line và CMA CGM, đã đưa vào vận hành một số lượng lớn tàu container chạy bằng metanol kể từ năm 2022, các tàu đóng mới của MSC chủ yếu chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Theo dữ liệu của Clarksons, trong số 74 tàu đóng mới do MSC trực tiếp đặt hàng, có ít nhất 60 tàu cỡ trung và cỡ lớn chạy bằng LNG. 14 tàu còn lại, là tàu trung chuyển, thường chạy bằng dầu nhiên liệu.

Alphaliner cho thấy MSC hiện vận hành 774 tàu với sức chở trên 5,2 triệu TEU, trong đó có 276 tàu thuộc sở hữu với sức chở 2,48 triệu TEU. Hãng vận tải Thụy Sĩ-Ý có 116 tàu với hơn 1,44 triệu TEU đang được đặt hàng, bao gồm các tàu cam kết thuê dài hạn từ các nhà cho thuê tàu container.

Nguồn: phaata.com

Tin tức khác

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 4 THÁNG 11

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 4 tháng 11.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA FREIGHT FORWARDER VÀ NVOCC

Freight Forwarder: Là dịch vụ vận chuyển hàng hóa của bên thứ 3 (Third Party Logistics - 3PL). Các công ty Freight Forwarder cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa, vận tải bằng đường biển, đường hàng không đi quốc tế và các dịch vụ khác như: khai báo thủ tục hải quan, chuẩn bị các chứng từ vận tải, cho thuê kho bãi, giao nhận hàng.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 2 THÁNG 11

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 2 tháng 11.

NỔ TÀU CHỞ DẦU Ở CẢNG CHENNAI LÀM MỘT NGƯỜI CHẾT, BA NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Theo nguồn tin trong ngành, một vụ nổ trên tàu chở sản phẩm dầu neo đậu dọc Cảng Chennai của Ấn Độ đã khiến một công nhân thiệt mạng và 3 người khác bị thương vào sáng nay (10/11).

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 1 THÁNG 11

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 1 tháng 11.

Ý NGHĨA CÁC KÝ HIỆU, MÃ HIỆU GHI Ở VỎ CONTAINER

Trên container có rất nhiều loại ký hiệu khác nhau, chúng ta sẽ đi vào từng loại ký hiệu để dễ dàng nhận biết các loại container, nhận biết các thông số, trọng lượng, kích thước container,...

PHILIPPINES DỰ KIẾN TĂNG GIÁ LƯU BÃI CONTAINER NƯỚC NGOÀI ĐỂ GIẢM ÁCH TẮC

Cơ quan quản lý cảng Philippine (PPA) đang đề xuất tăng phí lưu kho bãi đối với hàng container nước ngoài thêm 32% và đối với container lạnh thêm mức phụ phí 150% nếu vượt quá thời gian lưu bãi miễn phí

VIỆT NAM – TRUNG QUỐC BÀN VIỆC MỞ RỘNG CỬA KHẨU HỮU NGHỊ – HỮU NGHỊ QUAN

Tại cuộc hội đàm với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (Việt Nam) đã trao đổi về việc mở rộng cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan

CHÍNH PHỦ THÁI LAN DỰ KIẾN THÀNH LẬP HÃNG TÀU CONTAINER QUỐC GIA

Chính phủ Thái Lan dự kiến thành lập hãng tàu container quốc gia, tập trung vào 8 tuyến nội địa, trong đó có 3 tuyến hiện chưa được các công ty tư nhân khai thác, bao gồm: tuyến Map Ta Phut (Rayong) - Laem Chabang (Chon Buri), tuyến Firesun (Samut Songkhram) - Laem Chabang (Chon Buri) và tuyến Laem Chabang (Chon Buri) - Surat Thani.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 5 THÁNG 10

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 5 tháng 10.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 4 THÁNG 10

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 4 tháng 10

PHÂN BIỆT RƠ-MOOC VÀ SƠ-MI RƠ-MOOC

Rơ-mooc và sơ-mi rơ-mooc là các loại phương tiện không tự hành, bao gồm sàn hoặc thùng để chở hàng và các trục bánh xe. Do không thể tự di chuyển nên rơ-mooc và sơ-mi rơ-mooc phải được móc vào một xe có động cơ.

CẢNG LẠCH HUYỆN CỦA VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN MỞ RỘNG TIẾP THEO

Cảng Quốc tế Lạch Huyện, phần mở rộng của Cảng Hải Phòng, đang được mở rộng với nhà ga thứ 3 và thứ 4 dự kiến ​​đưa vào vận hành vào năm 2025.

CSGT ĐƯỢC KIỂM SOÁT TÍNH HỢP PHÁP CỦA HÀNG HÓA TRÊN XE THEO QUY ĐỊNH MỚI

Từ 15/9/2023, CSGT được kiểm soát tính hợp pháp của hàng hóa trên xe bao gồm: các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông; các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông; việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ, … (Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA

TRUNG QUỐC: KHAI TRƯƠNG CHUYẾN TÀU CHỞ HÀNG BẢO QUẢN LẠNH ĐẾN VIỆT NAM

Ngày 16/10, tại ga Yanhee ở thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, đã diễn ra lễ khai trương các tuyến đường sắt quốc tế chở hàng hóa bảo quản lạnh giữa Trung Quốc với Việt Nam và Lào.