Tin tức

Rút ngắn thời gian tàu hàng từ Miền Trung đi Ấn Độ, Bangladesh

Ngày 27/7 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến khai trương tuyến tàu biển kết nối miền Trung Việt Nam với Ấn Độ - Bangladesh. Tuyến đường được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của tàu hàng, mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh lớn giữa doanh nghiệp Việt Nam và các quốc gia trên. Cụ thể đã chính thức khai trương tuyến tàu biển kết nối cảng Cửa Lò ở miền Trung Việt Nam với Ấn Độ - Bangladesh, VIMC đưa tàu container 1000 teus vào Cửa Lò - Nghệ An vận chuyển hàng đi cảng Kolkata, Ấn Độ. 

Việc khai trương tuyến đường biển kết nối khu vực miền Trung Việt Nam với Ấn Độ, Bangladesh sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp các nước này.

khai-truong.jpg

Ngày 27/7/2022, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến khai trương tuyến tàu biển kết nối miền Trung Việt Nam với Ấn Độ - Bangladesh.

Hội nghị có sự tham dự của ông Phạm Việt Chiến - Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh, ông Lê Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), ông Bùi Trung Thướng - Tham tán, Trưởng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ông Bùi Kiều Hưng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cảng Nghệ Tĩnh và các doanh nghiệp Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Bùi Trung Thướng cho biết, Ấn Độ là đối tác thương mại đứng thứ 8 của Việt Nam và khả năng thương mại song phương sẽ đạt mục tiêu 15 tỷ USD năm 2022, đúng vào năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ. Tuy vậy, tiềm năng thương mại giữa hai bên là rất lớn và một trong những điểm nghẽn là kết nối giao thông vận tải, đặc biệt là thiếu tuyến đường biển kết nối trực tiếp giữa 2 nước. Vì vậy, tuyến đường biển kết nối khu vực miền Trung Việt Nam và Kolkata, Ấn Độ do VIMC vận hành sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Ấn Độ.

Ông Lê Quang Trung cho biết, trong chiến lược phát triển của mình, VIMC đánh giá Ấn Độ là một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Trong thời gian qua, cước vận tải đường biển đã tăng cao khiến hoạt động vận tải của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, để tìm kiếm hướng giải pháp cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, VIMC đã tích cực triển khai tìm kiếm, phân tích thị trường, kết nối, mở rộng các tuyến đường biển mới kết nối giữa Việt Nam và các khu vực trên thế giới trong đó có Ấn Độ.

Tháng 11/2021, VIMC đã thiết lập tuyến vận tải container kết nối trực tiếp Hải Phòng – Malaysia – Ấn Độ để giảm tải áp lực vận chuyển hàng hóa và bình ổn nguồn cung vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Tiếp bước thành công này từ tháng 5/2022 VIMC tiếp tục đưa tàu container 1000 TEUS vào Cửa Lò – Nghệ An vận chuyển hàng đi Ấn Độ. Đây là đường kết nối trực tiếp Việt Nam - Ấn Độ do đó giúp rút ngắn thời gian vận chuyển so với các tuyến đường hiện nay phải dừng ở các điểm trung chuyển (14-15 ngày so với 21-22 ngày so với các tuyến đường khác).

"Bên cạnh đó, VIMC cũng đã nghiên cứu nhu cầu mở rộng tới cảng Chittagong Bangladesh, mục tiêu mở trong tháng 8/2022", ông Trung thông tin.

Chia sẻ thông tin trong sáng ngày 27/7 chuyến tàu thứ hai đã rời cảng để thực hiện hành trình tới Ấn Độ, ông Bùi Kiều Hưng -Tổng Giám đốc Công ty Cổ phàn cảng Nghệ Tĩnh cam kết sẽ thực hiện dịch vụ tốt nhất phục vụ khách hàng trong chuỗi kết nối vận tải giữa Việt Nam và Ấn Độ, Bangladesh.

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Phạm Việt Chiến hy vọng tuyến đường này sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại Việt Nam – Bangladesh còn rất nhiều tiềm năng, mang lại lợi ích cho các hãng tàu và doanh nghiệp hai nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh trong việc kết nối kinh doanh, chia sẻ các thông tin hữu ích và các cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước.

Thông tin thêm, ông Đỗ Trọng - Phó Chủ tịch Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam – Bangladesh cho biết, trong năm 2021 kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Bangladesh đã tăng 50% so với năm 2020, dự kiến năm 2022 kim ngạch sẽ tăng 25% so với năm 2021 và đạt mức 1,5 tỷ USD (87% Việt Nam xuất sang Banglaesh, trong đó vật liệu xây dựng chiếm khoảng 20%). Tuy nhiên, con số này vẫn còn rất khiêm tốn so với quy mô thị trường Bangladesh (170 triệu dân), một phần là chưa có đường vận tải trực tiếp giữa hai nước.

Từ Ấn Độ, ông K.S.Rai - Giám đốc Công ty Three Bees Shipping, người có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam – Ấn Độ khẳng định rằng, với tuyến đường biển mới này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận khu vực phía Đông Ấn Độ với hơn 600 triệu dân, mở ra cơ hội lớn trong hoạt động thương mại giữa hai nước.

"Công ty chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ vận tải logistics, sẵn sàng kết nối để cung cấp và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu phát triển kinh doanh ở Ấn Độ", ông K.S.Rai bày tỏ.

 

Nguồn: https://tapchicongthuong.vn/bai-viet/rut-ngan-thoi-gian-tau-hang-tu-mien-trung-di-an-do-bangladesh-90442.htm

Tin tức khác

Bản tin ngành Logistics số 33 - THILOGI

Cập nhật tin tức logistics mới nhất

Bản tin ngành Logistics số 32 - THILOGI

Hãy cùng THILOGI cập nhật tin tức Logistics mới nhất

Bản tin ngành Logistics số 31 - THILOGI

Hãy cùng THILOGI cập nhật tin tức Logistics mới nhất

Phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng Việt Nam thấp nhất Đông Nam Á

Mức phí xếp dỡ hàng hóa mà doanh nghiệp cảng biển Việt Nam được hưởng chỉ bằng 1/3 chi phí mà hãng tàu thu từ chủ hàng - thấp nhất trong các nước Đông Nam Á.

TÌM HIỂU VỀ LOGISTICS ĐẦU VÀO, LOGISTICS ĐẦU RA VÀ LOGISTICS THU HỒI

Logistics đầu vào (inbound logistics) là quá trình vận chuyển, lưu trữ, giao nhận hàng hóa đến một doanh nghiệp, hay còn gọi là logistics cung ứng.

Bản tin ngành Logistics số 30 - THILOGI

Hãy cùng THILOGI cập nhật tin tức logistics mới nhất

Logistics toàn cầu 2023: Các áp lực lớn trên chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng trên toàn thế giới sẽ tiếp tục bị tác động bởi chính trị, kinh tế và sinh thái trong tương lai. Ai sẽ thắng và ai sẽ thua trong cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng này?

Bản tin ngành Logistics số 29 - THILOGI

Cùng THILOGI cập nhật tin tức logistics mới nhất

Bản tin ngành Logistics số 28 - THILOGI

Hãy cùng THILOGI cập nhật tin tức logistics mới nhất

Bản tin ngành Logistics số 27 - THILOGI

Hãy cùng THILOGI cập nhật tin tức logistics mới nhất

Bản tin ngành Logistics số 26 - THILOGI

Hãy cùng THILOGI cập nhật tin tức Logistics mới nhất

Bản tin ngành Logistics số 25 - THILOGI

Hãy cùng THILOGI cập nhất tin tức Logistics mới nhất

Bản tin ngành Logistics số 24 - THILOGI

Hãy cùng THILOGI điểm lại những tin Logistics nổi bật nhất

Bản tin ngành Logistics số 23 - THILOGI

Hãy cùng THILOGI cập nhật tin tức Logistics mới nhất