Tin tức

THILOGI tham dự Hội thảo quy hoạch cảng biển Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn 2050

Ngày 26/11, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến về kết quả nghiên cứu, đề xuất Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch. Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO), ông Bùi Minh Trực - Tổng Giám đốc THILOGI và ông Nguyễn Hoàng Tuệ - Tổng giám đốc THADICO đã tham dự hội thảo. 

dsc09874-min-3-1.jpg
Hội thảo đã nghe các đơn vị tư vấn trình bày các báo cáo: Kết quả nghiên cứu đề xuất Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch cảng cạn tại Khu kinh tế Cửa khẩu Nam Giang gắn với cảng biển Quảng Nam; Nghiên cứu kết quả chế độ thủy động lực học, đề xuất đầu tư dự án tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết: “Quảng Nam là một trong những địa phương có tốc độ phát triển lượng hàng hóa qua cảng khá của cả nước. Sự phát triển này đặt ra yêu cầu đối với việc đầu tư mở rộng, nâng cao năng lực tiếp nhận của cảng, không chỉ cho Khu kinh tế mở Chu Lai mà còn cho cả khu vực miền Trung và Hành lang kinh tế Đông Tây trong tương lai. Tuy nhiên luồng cảng biển hiện nay chỉ đáp ứng cho tàu 2 vạn tấn và không thể đầu tư ở mức độ lớn hơn. Vì vậy, theo Quyết định 1737 của Thủ tướng Chính Phủ về điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã đồng ý đầu tư một luồng mới cho tàu 5 vạn tấn ở tại khu vực Cửa Lở”.

dsc09857-1-1.jpg

Đại diện Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết, dự án tuyến luồng Cửa Lở là kết cấu hạ tầng hàng hải quan trọng có tính chất quyết định đến định hướng phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai. Việc thành lập đề xuất dự án trình cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư là rất cần thiết, làm cơ sở pháp lý để thu hút đầu tư, triển khai các dự án đầu tư cảng, đô thị cảng, cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam và khu vực.

Theo đề xuất, tuyến hàng hải Cửa Lở dài 6km, rộng 140m, cao độ đáy nạo vét -13,2m, khối lượng nạo vét hơn 20 triệu m3, xây kè chắn cát 2.090m, kè bảo vệ bờ 2.245m, báo hiệu hàng hải gồm 14 phao báo hiệu. Đây sẽ là tuyến luồng cho các tàu trọng tải lớn vào các bến cảng tổng hợp, container. Luồng Cửa Lở đầu tư trực tiếp gắn với khu phi thuế quan 774 ha để hình thành một dự án đồng bộ, gắn kết hỗ trợ trong quá trình đầu tư và vận hành khai thác.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng hải, nhà khoa học cho rằng, cần có tầm nhìn xa, xem xét về nguồn hàng vận chuyển, chủng loại, kích thước, trọng tải tàu, kết nối giao thông… để có giải pháp quy hoạch phù hợp theo xu thế phát triển hàng hải trên thế giới trong tương lai. Nhiều ý kiến cho rằng cần đánh giá kỹ về trường sóng, dòng chảy trong điều kiện gió lớn bảo đảm điều kiện hàng hải cho tàu trên luồng; mức độ ổn định của tuyến luồng thông qua tính toán kết quả sa bồi luồng tàu trung bình hằng năm, từng mùa, chi phí nạo vét; đánh giá về tác động của luồng đến xói lở, bồi đắp đường biển cũng như khả năng thoát lũ... 

dsc09897-2-1.jpg

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang cho rằng, hệ thống cảng biển Quảng Nam trong thời gian qua tăng trưởng đáng khích lệ với mức tăng trưởng bình quân hằng năm đạt trên 16%. Số lượng các tàu lớn ra vào ngày càng tăng, đặc biệt khu vực cảng biển Kỳ Hà, Tam Hiệp còn có vai trò làm khu neo đậu tránh trú bão. “Chúng tôi đánh giá cao việc tỉnh Quảng Nam chủ động nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 5 vạn tấn vào cảng Tam Hiệp từ nguồn vốn của doanh nghiệp. Đề nghị Quảng Nam và các đơn vị tư vấn hoàn thiện báo cáo nghiên cứu, đề xuất các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt triển khai đầu tư tuyến luồng Cửa Lở; không chỉ đề xuất xây dựng tuyến luồng, mà còn đề xuất tổng thể toàn diện về quy hoạch, đầu tư bến cảng, khu phi thuế quan, khu hậu cần… Đồng thời đơn vị tư vấn cần nghiên cứu thêm về tiến độ và phương án phân kỳ đầu tư để mang lại tính hiệu quả” - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho hay.

Với những ý kiến, quan điểm mang tính toàn diện, khách quan của các nhà quản lý, chuyên gia, cơ quan khoa học đầu ngành về lĩnh vực hàng hải, tài nguyên môi trường, đầu tư, xây dựng, thủy văn… hội thảo đã có thêm cơ sở khoa học để hoàn thiện kết quả nghiên cứu trước khi gửi cho Cục Hàng hải Việt Nam trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt nội dung quy hoạch.
 

Tin tức khác

Dịch vụ giám định, vệ sinh, sửa chữa container tại cảng Chu Lai

Nhằm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ tại cảng và mang lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tiện ích với chất lượng cao, tháng 2/2023, cảng Chu Lai đã triển khai dịch vụ giám định, vệ sinh, sửa chữa container cho tất cả các hãng tàu có hợp đồng lưu container tại cảng.

CBNV THILOGI sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới tại Lào, Campuchia

Để nâng cao hoạt động vận tải ở các nước Lào, Campuchia, ngoài việc xây dựng kế hoạch cụ thể cho các tuyến, trạm vận chuyển, THILOGI đã thành lập các nhóm nhân sự dự án, bố trí nhân sự phù hợp

Trường Hải và chiến lược logistics trọn gói xuyên biên giới

Hội nhập kinh tế và sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng quốc tế sang Việt Nam là cơ hội vàng để Trường Hải-Chu Lai sẵn sàng nắm bắt bằng chiến lược đầu tư mở rộng qui mô sản xuất, xây dựng kho bãi và đầu tư cảng biển cùng hệ thống giao thông khớp nối liên vùng và xuyên biên giới.

THILOGI - Thương hiệu logistics trọn gói hàng đầu miền Trung

Tại miền Trung, Công ty TNHH Giao nhận - Vận chuyển quốc tế Trường Hải - THILOGI (Tập đoàn thành viên trực thuộc THACO) là đơn vị cung ứng dịch vụ logistics trọn gói hàng đầu khu vực.

Vận tải biển nội địa THILOGI an toàn – linh hoạt – chi phí cạnh tranh

Công ty Vận tải biển THILOGI (THILOGI Shipping) là đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải biển nội địa tại Việt Nam. Công ty không ngừng nỗ lực mở rộng, phát triển dịch vụ và đội tàu. Hiện nay, công ty đang sở hữu tàu Trường Hải Star 2 và Trường Hải Star 3

“Phiên chợ 0 đồng” ấm lòng đồng bào biên giới

Ngày 24/2, nhân Ngày hội Biên phòng toàn dân (03/3), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” dành cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại xã biên giới La Dêê. THILOGI là đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Cung ứng dịch vụ cho thuê kho ngoại quan phục vụ các doanh nghiệp tại miền Trung

Hiện nay, nhu cầu xuất nhập khẩu và lưu trữ hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là tại khu vực miền Trung ngày càng tăng, đặt ra yêu cầu cho các đơn vị cho thuê kho bãi cần mở rộng quy mô, nâng cao năng lực và đổi mới công nghệ để đáp ứng nhu cầu lưu trữ hàng hóa với số lượng lớn, chủng loại đa dạng.

Lãnh đạo Cảng Chu Lai tham dự tọa đàm “Cảng biển - kết nối để vươn xa”

Ngày 24/02, tại TP. Đà Nẵng, Trung tâm truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên (VTV8) đã tổ chức chương trình Tọa đàm Kết nối để bứt phá với chủ đề “Cảng biển - kết nối để vươn xa”

THILOGI tổ chức đào tạo “Lái xe an toàn – Đạo đức người lái xe”

Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ nhân viên lái xe, ngày 10/2, Công ty Giao nhận - Vận chuyển Ô tô và Linh kiện phụ tùng THILOGI tổ chức buổi đào tạo với chủ đề “Lái xe an toàn - Đạo đức người lái xe” cho 60 nhân viên lái xe của công ty

Hơn 2.000 tấn tinh bột sắn được xuất khẩu qua cảng Chu Lai

Ngày 9/2, hơn 2.000 tấn tinh bột sắn của Công ty Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi (APFCO) đã được xuất khẩu qua cảng Chu Lai sang thị trường Trung Quốc trên chuyến tàu CONTSHIP FOX (hãng tàu ZIM).

Cảng Chu Lai nâng cao năng lực lưu trữ hàng hóa phục vụ khách hàng

Hiện nay, nhu cầu lưu trữ hàng hóa phục vụ các doanh nghiệp trong khu vực ngày càng tăng. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản như: sắn lát, tinh bột sắn, viên nén gỗ… tăng trưởng, kéo theo nhu cầu lớn về lưu trữ hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Cảng Chu Lai nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

Những ngày trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, không khí làm việc tại cảng Chu Lai (thuộc THILOGI) rất nhộn nhịp. Những chuyến tàu chở hàng tấp nập ra vào cảng, xếp dỡ hàng hóa là tín hiệu vui dự báo một năm mới tăng trưởng mạnh về logistics phục vụ xuất - nhập khẩu.

THILOGI trao quà Tết cho bà con tại xã Đắc Pring

Ngày 11/01/2023, THILOGI phối hợp với Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đến thăm hỏi, động viên và tặng 50 suất quà với tổng giá trị 25 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đắc Pring, huyện Nam Giang.

Gần 4 triệu tấn hàng hóa qua cảng Chu Lai năm 2022

Sản lượng hàng hóa qua cảng Chu Lai năm 2022 đạt 3,9 triệu tấn (tăng 33% so với năm 2021), trong đó có 2,8 triệu tấn hàng container và 1,1 triệu tấn hàng rời, hàng lỏng

Hội nghị Triển khai kế hoạch năm 2023 THILOGI

Ngày 11/01, THILOGI đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch năm 2023. Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO dự và phát biểu chỉ đạo.