Tin tức

Lái cẩu Liebherr trên bến cảng và chuyện nghề “nhìn xa, trông rộng”

Để nâng cao chất lượng các dịch vụ tại cảng Chu Lai, Công ty Giao nhận - Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) thuộc Tập đoàn THACO đã đầu tư nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại, trong đó hệ thống cẩu hàng Liebherr là phương tiện xếp dỡ hàng hóa không thể thiếu tại cảng. Đảm nhận điều khiển, vận hành cẩu là đội ngũ các lái cẩu với tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Mặc dù làm việc với cường độ cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng các anh luôn chủ động vượt khó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đáp ứng đa dạng các yêu cầu làm hàng theo kế hoạch tàu.


Anh Trần Hoàng Sang đang vận hành cẩu Liebherr

Hiện nay, cùng với đầu tư mở rộng hệ thống kho bãi, THILOGI đã trang bị các thiết bị xếp dỡ tiến tiến, đồng bộ như: cẩu bánh lốp, xe nâng chụp, xe nâng và trên 50 xe đầu kéo có công suất lớn… nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của cảng Chu Lai. Trong đó, hệ thống cẩu Liebherr có tầm với 34m, công suất 45 tấn, mang nhiều ưu điểm vượt trội như tầm với xa, phạm vi hoạt động rộng, có thể bốc xếp đa dạng các loại hàng hóa và dễ dàng lắp thêm các thiết bị dỡ hàng khác… Tại cảng hiện có 4 cẩu Liebherr với 11 nhân sự vận hành, chủ yếu là xếp dỡ hàng container từ tàu xuống xe đầu kéo và ngược lại để phục vụ xuất - nhập khẩu và vận tải biển nội địa. Việc điều khiển cẩu đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, tính an toàn tuyệt đối, đồng thời phải đảm bảo năng suất, tiến độ.


Cẩu Liebherr làm hàng tại cảng Chu Lai.

Anh Huỳnh Văn Duy đang khởi động máy cầu Liebherr

Là nhân sự lái cẩu từ những ngày đầu thành lập cảng Chu Lai, đến nay anh Huỳnh Văn Duy đã quá quen với việc vận hành trong cabin cách mặt đất gần 25m.

Thành thục là thế, nhưng nhớ lại những ngày đầu mới vào nghề, anh phải mất một khoảng thời gian để tập quen với vị trí làm việc đặc biệt này. Giờ đây, nỗi sợ độ cao đã nhường chỗ cho sự hào hứng và nỗ lực nâng cao hiệu quả công việc. Từ trên khoang lái, anh có tầm nhìn bao quát để quan sát, điều khiển giá cẩu chụp lên container, sau đó nâng container từ trên tàu xuống đúng vị trí xe đầu kéo ở phía dưới. Anh Duy chia sẻ: “Công việc này đòi hỏi các lái cẩu phải tập trung cao độ, quan sát tỉ mỉ dù ở khoảng cách khá xa. Chúng tôi vẫn hay nói vui rằng làm nghề này phải “nhìn xa, trông rộng”. Trong quá trình di chuyển, bốc xếp hàng hóa phải hết sức cẩn trọng bởi hàng được xếp dỡ chủ yếu là container có kích thước, khối lượng lớn. Bên cạnh đó, lái cẩu phải phối hợp nhịp nhàng với các công nhân xếp dỡ, xe đầu kéo… để vận hành chính xác trong từng thao tác, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về người, hàng hóa, phương tiện”.

Thời tiết ảnh hưởng khá lớn đến vận hành cẩu. Mùa hè, ánh nắng mặt trời có thể gây chói mắt. Mùa mưa, tầm nhìn cũng bị hạn chế. Đặc biệt là mùa gió lớn, container hàng đang trong quá trình cẩu có thể bị lắc lư, chao nghiêng khi gặp gió mạnh. 


Anh Lê Duy Trinh đang vệ sinh tủ điều khiển cẩu Liebherr

Anh Lê Duy Trinh - một trong những lái cẩu giàu kinh nghiệm cho biết: “Trong điều kiện thời tiết bất lợi, người vận hành cẩu phải có khả năng quan sát, phán đoán để có sự điều chỉnh phù hợp, không để xảy ra các sự cố, va chạm... nhất là lúc có gió lớn kèm theo mưa. Khi làm việc, mỗi người có một “thế” cẩu khác nhau. Tôi thường điều khiển cẩu đứng làm hàng với góc quay 30-45 độ để xếp dỡ hàng nhanh hơn thay vì đứng góc 90 độ. Trung bình mỗi người sẽ xếp dỡ khoảng 60-70 container/ca làm tùy vào thế tàu và sơ đồ bay. Nhưng có thời điểm, tàu Trường Hải Star2 cần làm hàng gấp, tôi đã xếp dỡ đạt 123 container/ca. Tôi rất vui vì đã góp phần đẩy nhanh tiến độ công việc, giúp giải phóng tàu nhanh chóng”. Với những nỗ lực nâng cao năng suất lao động, trong hai năm liên tiếp, anh Trinh vinh dự nhận danh hiệu Cá nhân xuất sắc


Anh Trần Hoàng Sang đang vận hành cẩu Liebherr

Công việc lái cẩu Liebherr tại cảng Chu Lai được chia thành 4 ca/ngày. Tuy nhiên, có những thời điểm hàng hóa nhiều, lịch tàu gấp, bộ phận lái cẩu phải làm việc 2 ca/ngày để bảo đảm tiến độ. Anh Trần Hoàng Sang - người đã có gần 10 năm gắn bó với công việc này chia sẻ: “Lúc khó khăn, cần xếp dỡ hàng gấp, các anh em đều động viên nhau cố gắng làm việc thêm giờ để tàu xuất bến đúng kế hoạch. Những lúc ấy, công ty cần sự nỗ lực của từng nhân sự nên chúng tôi đều không nề hà vất vả, cùng nhau góp sức để bốc xếp hàng hóa một cách an toàn, nhanh chóng, đúng giờ.

Những ngày không xếp dỡ hàng, chúng tôi tham gia kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng cẩu để thiết bị luôn hoạt động ổn định, hiệu quả”. Thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ gặp khó, do đó, vận tải biển được coi là giải pháp quan trọng giúp lưu thông hàng hóa, giảm gánh nặng và áp lực về logistics. Điều này kéo theo lượng hàng hóa cần xếp dỡ tại cảng Chu Lai sẽ tăng lên, các lái cẩu sẽ thêm nhiều việc. Tuy nhiên, các anh đều hăng hái, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Mỗi lần nghỉ giải lao, nghỉ giao ca, ngồi trên khoang lái, anh Duy và các đồng nghiệp có khoảng thời gian ngắn để ngắm nhìn toàn cảnh cảng Chu Lai từ trên cao, lúc bình minh, khi hoàng hôn… Với các lái cẩu, đây là lúc giải tỏa căng thẳng, lấy lại nguồn năng lượng, hứng khởi để tiếp tục nỗ lực vượt khó, nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các anh chứng kiến sự đổi thay của cảng, cảnh giao thương hàng hóa tấp nập trên bến dưới thuyền… từ đó thêm yêu mến, tự hào, tiếp tục gắn bó và tận tâm cống hiến, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của cảng Chu Lai nói riêng, THILOGI nói chung.


Các công nhân bộ phận lái cẩu - Tập thể xuất sắc năm 2019 
 

Tin tức khác

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ THÀNH VIÊN THILOGI THỰC HIỆN TỐT NHIỆM VỤ CHĂM LO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Công đoàn Cơ sở thành viên THILOGI là tổ chức thành viên của Công đoàn Cơ sở THACO, có chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Dù chỉ mới thành lập và đi vào hoạt động nhưng Công đoàn THILOGI đã có hơn 1.150 nhân sự tham gia.

THILOGI ĐỒNG HÀNH CÙNG CHƯƠNG TRÌNH “XUÂN BIÊN PHÒNG - ẤM LÒNG DÂN BẢN”

Từ ngày 27 - 28/01, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2024 cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã biên giới huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. THILOGI là đơn vị đồng hành cùng chương trình.

CÔNG NHÂN XẾP DỠ - NỖ LỰC CÙNG NHỮNG CHUYẾN HÀNG

Những ngày mưa tháng 10, trên bến cảng Chu Lai, các công nhân xếp dỡ vẫn cần mẫn làm việc, hàng trăm container liên tục được vận chuyển lên tàu nhanh chóng. Bằng tình yêu, tâm huyết với nghề, suốt nhiều năm qua, các anh đã góp phần gia tăng năng suất, nâng cao chất lượng dịch vụ và trở thành một mắt xích quan trọng trong quá trình lưu thông hàng hóa tại cảng.

HỘI THAO THILOGI 2023 - LAN TỎA TINH THẦN ĐOÀN KẾT

Ngày 29/9, THILOGI tổ chức lễ bế mạc Hội thao “Kết sức mạnh - Nối thành công” năm 2023. Tham dự buổi lễ có ông Bùi Trần Nhân Trí - Phó Tổng Giám đốc THILOGI.

XÂY DỰNG VĂN HÓA GIAO THÔNG TRONG CBNV THILOGI

Là một trong những doanh nghiệp Vận tải lớn, THILOGI luôn chú trọng xây dựng những chuẩn mực về văn hóa giao thông cho CBNV, đặc biệt là nhân sự lái xe. Văn hóa lái xe THILOGI được xây dựng dựa trên các quy tắc, giá trị, thái độ và biểu hiện của những đặc tính, đức tính tốt đẹp trên nền tảng văn hóa của THACO và theo đặc thù của hoạt động giao nhận vận chuyển.

Khai mạc hội thao THILOGI năm 2023: sôi động và đầy sắc màu

Chiều ngày 20/9, Hội thao THILOGI năm 2023 với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối thành công” đã được khai mac với sự tham dự của đại diện Ban lãnh đạo THILOGI, Công đoàn, Đoàn thanh niên và hơn 50 vận động viên đại diện cho hơn 175 vận động viên đến từ các công ty thành viên trực thuộc tập đoàn THILOGI.

“Phiên chợ 0 đồng” ấm lòng đồng bào biên giới

Ngày 24/2, nhân Ngày hội Biên phòng toàn dân (03/3), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” dành cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại xã biên giới La Dêê. THILOGI là đơn vị đồng hành cùng chương trình.

THILOGI trao quà Tết cho bà con tại xã Đắc Pring

Ngày 11/01/2023, THILOGI phối hợp với Công an huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đến thăm hỏi, động viên và tặng 50 suất quà với tổng giá trị 25 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đắc Pring, huyện Nam Giang.

THILOGI hưởng ứng Hội thao THACO 2022

Nhằm tạo sân chơi giải trí lành mạnh, bổ ích, góp phần rèn luyện thể chất và nâng cao tinh thần đoàn kết trong CBNV, THILOGI đã tích cực tham gia các hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội thao THACO 2022.

THILOGI trao quà cho người dân lào nhân dịp tết Bun Pi May 2022

Ngày 09/4/2022, tại Chương trình Đối ngoại Biên phòng nhân dịp Tết Bun Pi May 2022 do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam) tổ chức.

THILOGI trao tặng mũ bảo hiểm ATGT cho thanh thiếu niên Quảng Nam

Ngày 26/6, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thị xã Điện Bàn tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn. Tổng công ty Giao nhận – Vận chuyển THILOGI là đơn vị đồng hành cùng chương trình

Cảng Chu Lai tham dự cuộc họp về công tác diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển năm 2022 do Cục Hàng Hải Việt Nam tổ chức

Ngày 17/5/2022, tại Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam đại điện cảng Chu Lai đã tham dự cuộc họp với Cục Hàng hải Việt Nam và các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị Diễn tập phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Quảng Nam năm 2022.

THILOGI tặng quà tết cho người dân vùng biên giới Quảng Nam

Những ngày cuối năm Tân Sửu, THILOGI chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.

THILOGI và 58 chuyến xe ấm lòng mùa dịch

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân tại TP. Hồ Chí Minh trước diễn biếnhết sức phức tạp của dịch Covid-19, Công ty Giao nhận – Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) thuộc Tập đoàn THACO đã hỗ trợ các phương tiện cho tỉnh Quảng Nam phục vụ đưa đón người dân về quê, vận chuyển nông sản cứu trợ và đưa y, bác sĩ vào tâm dịch miền Nam, góp sức cùng thành phố chống dịch.

Những chuyến xe nghĩa tình

Ủng hộ chủ trương của tỉnh về việc đưa người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh về quê nhằm chia sẻ áp lực với thành phố trong thời điểm dịch Covid-19 đang hết sức căng thẳng, THACO đã hỗ trợ phương tiện để Tỉnh đưa người dân về quê.