Tin tức

Giờ cắt máng – closing time / cut off time

Trong xuất nhập khẩu nói chung và vận tải đường biển nói riêng, thời gian là một trong những yếu tố quan trọng. Nếu như thời gian sai lệch có thể mất nhiều công sức cũng như chi phí và ảnh hưởng đến việc giao hàng đúng hẹn. Một trong những thuật ngữ được nhắc nhiều nhất trong hoạt động xuất nhập khẩu là Giờ cắt máng (Closing time/ Cut off time).
1. Khái niệm giờ cắt máng:
Giờ cắt máng là thời hạn cuối cùng mà bên xuất khẩu phải gửi chi tiết lập vận đơn cho hãng tàu và hoàn thành xong việc thông quan hàng hóa, thanh lý container để hạ bãi cảng chờ xếp tàu. Nếu quá hạn Closing time thì hãng tàu sẽ không nhận hàng hóa, lô hàng coi như bị rớt tàu. 
2. Quy định về giờ cắt máng: 
Thông thường các hãng tàu quy định thời gian cắt máng cụ thể trên Booking Note bao gồm:
- S/I Cut Off Time: thời hạn cuối cùng phải nộp thông tin chi tiết của hàng hóa để hãng tàu làm vận đơn, thông thường trước 2 - 3 ngày tàu rời cảng xếp.
- VGM/ CY (PORT) Cut Off Time: thời hạn cuối cùng chủ hàng xuất khẩu phải cung cấp phiếu xác nhận tải trọng của container đóng hàng và đưa hàng đến bãi cảng để xếp tàu. Thông thường trước 1 ngày tàu rời cảng xếp.
- Đôi khi hãng tàu còn quy định thêm giờ cắt máng cho việc xác nhận nội dung vận đơn B/L Cut Off Time hoặc thời hạn cuối cho việc khai báo hàng nhập khẩu vào Nhật Bản AFR Cut Off Time.
Căn cứ vào thời gian cắt máng, chủ hàng tính toán thời gian để đưa container đến cảng cho phù hợp. Tránh tình trạng đưa hàng đến quá sớm hoặc sát giờ cắt máng để không phát sinh chi phí lưu bãi hoặc hàng phải đợi lại chuyến sau và lỡ hẹn với khách hàng.  
3. Nếu hạ container muộn sau giờ cắt máng: 
Nếu muộn giờ cắt máng khách hàng phải liên hệ sớm với bộ phận Sales để thu xếp với hãng tàu cũng như đơn vị khai thác cảng nhằm gia hạn thêm thời gian. 
Các cảng của Việt Nam thông thường áp dụng giờ cắt máng là trước 4 giờ tàu dự kiến rời cảng (ETD). Hạ bãi hoặc hoàn tất thủ tục sau giờ cắt máng thường sẽ bị tính thêm phí theo biểu giá quy định.
Nếu dự tính không kịp thời gian quy định thì cần báo hãng tàu để lùi hàng sang chuyến khác, tránh tình trạng đã book tàu rồi mà hủy gây thiệt hại cả đôi bên.


 Sau đây là ví dụ về Thời gian quy định cắt máng cụ thể trên Booking Note

z4277317899640-36886a48f335f36046d4f5034e217b8f.jpg

Tin tức khác

Tin tức khác

SITC International chi hơn 100 triệu USD mua tàu và container từ công ty liên kết

SITC International Holdings, công ty mẹ của hãng vận tải nội Á SITC Container Lines có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết vào ngày 21 tháng 9 rằng họ sẽ chi hơn 100 triệu USD để mua 5 tàu hiện có và 2 tàu đóng mới từ một công ty liên kết.

Pin lithium gây cháy kho chứa xe máy điện ở Anh

Nổ ra vào rạng sáng Chủ nhật, ngày 17/9/2023 một vụ cháy pin lithium khác xảy ra tại một nhà kho dành cho xe tay ga di động ở Anh, khiến lực lượng cứu hỏa phải có mặt tại hiện trường hơn 12 giờ.

Ô tô trong container trở thành tiêu chuẩn khi cuộc khủng hoảng năng lực của ngành ro-ro tiếp tục diễn ra

Thiếu năng lực và tắc nghẽn trong lĩnh vực vận tải ô tô đã khiến một số nhà giao nhận và nhà sản xuất vận chuyển hàng hóa chuyển ô tô trong container thay vì trì hoãn xuất khẩu cho đến khi có chỗ trống.

Dự kiến ​​có thêm nhiều chuyến tàu bị hủy trong tháng 10

Giám đốc điều hành Vespucci Maritime, Jars Jensen dự đoán rằng một làn sóng các chuyến tàu bị hủy có thể được công bố vào tháng 10, do xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm do kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Vai trò của Container trong Logistics - Kiến thức logistic

Container: là một cấu kiện rỗng bằng kim loại, có thể chứa nhiều loại hàng hóa khác nhau và sử dụng được nhiều lần.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore ký kết hợp tác

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP), nhà khai thác cảng có trụ sở tại Việt Nam và Công ty TNHH Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), doanh nghiệp phát triển Khu công nghiệp, thị trấn và dịch vụ tích hợp, đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics vào ngày 9 tháng 9 năm 2023,

Việt Nam phê duyệt kế hoạch 1,7 tỷ USD xây dựng kho container nội địa mới

Dự đoán sẽ có nhiều hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container hơn, chính phủ Việt Nam sẽ đầu tư tới 1,7 tỷ USD để xây dựng thêm kho container nội địa (ICD) vào năm 2030.

Giá dầu tăng vọt khi Saudi tuyên bố cắt giảm xuất khẩu kéo dài

Giá dầu Brent đã tăng hơn 8% trong hai tuần qua và dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa khi Ả Rập Saudi và Nga gia hạn cắt giảm xuất khẩu dầu

Thương mại toàn cầu sụt giảm, tàu container rỗng vật vờ ngoài khơi

Theo hãng tin CNBC, giữa lúc các công ty bán lẻ hàng hoá từ dệt may tới điện tử đang có một lượng hàng tồn kho lớn, nhu cầu vận chuyển hàng hoá giảm xuống mức thấp. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều con tàu phải chờ đợi vật vờ gần các bến cảng vì không có hàng để chở.

Zim rút các tuyến Á-Úc để triển khai VSA với MSC

Zim đang rút các tàu của mình ra khỏi tuyến thương mại châu Á-Úc và tham gia thỏa thuận chia sẻ tàu (VSA) với MSC.

MSC đặt đóng mới thêm mười tàu container 10.300 TEU tại nhà máy Zhoushan Changhong

Hãng tàu MSC tiếp tục đặt đóng thêm mười tàu container mới tại Nhà máy đóng tàu quốc tế Zhoushan Changhong, với kế hoạch bàn giao tàu dự kiến từ nửa cuối năm 2026 cho đến năm 2027.

Hà Tĩnh chi tiền tỷ hút tàu container mở tuyến nội địa qua cảng Vũng Áng

Tới nay, tàu container qua cảng Vũng Áng duy trì khoảng 2 chuyến mỗi tháng, kết nối hàng hóa theo tuyến nội địa Hải Phòng - Vũng Áng - TP.HCM.

Cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất đưa bến đầu tiên vào hoạt động

Ngày 20/8, bến số 6- Cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất chính thức đi vào hoạt động với việc đón chuyến tàu thương mại đầu tiên là tàu MV SCSC LUCK (Hồng Kông), có trọng tải trên 8.300 DWT.

Hãng tàu OOCL tiếp nhận thêm siêu tàu container, đưa vào cập cảng Cái Mép

Hãng tàu Orient Overseas Container Line (OOCL) vừa bổ sung năng lực đội tàu bằng việc đưa vào khai thác tàu container OOCL Felixstowe, có sức chở 24.188 TEU, được đóng tại nhà máy đóng tàu Dalian COSCO KHI Ship Engineering (DACKS), liên doanh giữa COSCO và tập đoàn Kawasaki Heavy Industries.

Hàng đợi tàu tăng lên ở cả hai đầu của Kênh đào Panama và tắc nghẽn gia tăng

Dự thảo giới hạn đối với các tàu tìm cách đi qua Kênh đào Panama tiếp tục cho thấy phạm vi tiếp cận rộng rãi trong chuỗi cung ứng toàn cầu.