Tin tức

TÌM HIỂU VỀ CẢNG TRUNG CHUYỂN TẬP TRUNG - HUB PORT

1. Hub port là gì?
- Là một khu vực với chức năng làm trung tâm trung chuyển hàng hóa.
- Là cửa ngõ cho các khu vực kinh tế, sản xuất thông qua việc kết nối hệ thống vận tải nội địa và hệ thống tàu gom hàng (feeder).
- Hub port được xây dựng trên quy mô lớn bao gồm hệ thống nhiều cầu cảng, cẩu bờ và các khu vực kho bãi. Mớn nước có độ sâu trên 14m.
- Các cầu cảng được thiết kế sao cho có thể đón được các tàu mẹ (tàu có trọng lượng lớn hơn 80.000 - 100.000 DWT và dung lượng trên 8.000 TEU). 
2. Các tiêu chí cấu thành Hub port
- Vị trí: Nằm trong khu vực dọc theo tuyến vận tải biển chính và được bao bọc bởi nhiều khu công nghiệp. Cảng phải nằm trong khu vực nước sâu trên 14m để đủ khả năng tiếp nhận tàu mẹ có tải trọng từ 100.000 DWT.
- Năng lực: Cảng được trang bị những thiết bị hiện đại; điều phối hoạt động, phân khu bên trong cảng hợp lý; ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tối ưu hoạt động cảng và thông tin container lưu trên bãi.
- Phí cảng: Giá cước phí cảng và các biểu phí dịch vụ xếp dỡ trong cảng phải luôn hấp dẫn, minh bạch và cụ thể.
- Khu vực tự do thương mại: Hình thành những khu vực tự do thương mại để thu hút các luồng hàng hóa từ các nước xung quanh tập trung về Hub port. Thời gian hàng hóa quá cảnh được rút ngắn, gia tăng vòng luân chuyển hàng hóa đến cảng.
- Các dịch vụ tiện ích gia tăng: Cung cấp các dịch vụ viễn thông, sửa chữa tàu, cung cấp nguồn nước, nhiên liệu, thuyền viên... Cơ quan hải quan hỗ trợ tại cảng xuyên suốt thời gian hoạt động.

Xem thêm: LOGISTICS ĐẦU VÀO, LOGISTICS ĐẦU RA

3. Những lợi ích của Hub port

- Giảm thiểu mức độ phức tạp: Thay vì cảng feeder (cảng với chức năng chính là đưa hàng hóa lên các tàu feeder để trung chuyển sang cảng tập trung) phải làm việc trực tiếp với các cảng feeder tại các châu lục khác thì nhờ Hub port, từng feeder chỉ cần giao dịch với một số Hub port trong từng khu vực.
- Tạo ra khả năng tận dụng lợi thế theo quy mô: Có thể gia tăng tối đa kích cỡ tàu giữa 2 cảng trung chuyển tập trung mà vẫn đảm bảo không hao phí không gian tàu khi vận tải hàng hóa về các cảng nhỏ xung quanh, do đã được vận tải thay thế bằng tàu feeder.
- Rút ngắn thời gian luân chuyển hàng hóa, lưu kho: Hub port hỗ trợ nhận hàng hóa với số lượng và khối lượng lớn từ hàng trăm cảng feeder nhỏ trong khu vực. Từ đó, tuyến vận tải hàng hóa sẽ nhanh chóng được lấp đầy, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hàng hóa lưu bãi.
 

Tin tức khác

Tin tức khác

SITC International chi hơn 100 triệu USD mua tàu và container từ công ty liên kết

SITC International Holdings, công ty mẹ của hãng vận tải nội Á SITC Container Lines có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết vào ngày 21 tháng 9 rằng họ sẽ chi hơn 100 triệu USD để mua 5 tàu hiện có và 2 tàu đóng mới từ một công ty liên kết.

Pin lithium gây cháy kho chứa xe máy điện ở Anh

Nổ ra vào rạng sáng Chủ nhật, ngày 17/9/2023 một vụ cháy pin lithium khác xảy ra tại một nhà kho dành cho xe tay ga di động ở Anh, khiến lực lượng cứu hỏa phải có mặt tại hiện trường hơn 12 giờ.

Ô tô trong container trở thành tiêu chuẩn khi cuộc khủng hoảng năng lực của ngành ro-ro tiếp tục diễn ra

Thiếu năng lực và tắc nghẽn trong lĩnh vực vận tải ô tô đã khiến một số nhà giao nhận và nhà sản xuất vận chuyển hàng hóa chuyển ô tô trong container thay vì trì hoãn xuất khẩu cho đến khi có chỗ trống.

Dự kiến ​​có thêm nhiều chuyến tàu bị hủy trong tháng 10

Giám đốc điều hành Vespucci Maritime, Jars Jensen dự đoán rằng một làn sóng các chuyến tàu bị hủy có thể được công bố vào tháng 10, do xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm do kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Vai trò của Container trong Logistics - Kiến thức logistic

Container: là một cấu kiện rỗng bằng kim loại, có thể chứa nhiều loại hàng hóa khác nhau và sử dụng được nhiều lần.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore ký kết hợp tác

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP), nhà khai thác cảng có trụ sở tại Việt Nam và Công ty TNHH Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), doanh nghiệp phát triển Khu công nghiệp, thị trấn và dịch vụ tích hợp, đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics vào ngày 9 tháng 9 năm 2023,

Việt Nam phê duyệt kế hoạch 1,7 tỷ USD xây dựng kho container nội địa mới

Dự đoán sẽ có nhiều hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container hơn, chính phủ Việt Nam sẽ đầu tư tới 1,7 tỷ USD để xây dựng thêm kho container nội địa (ICD) vào năm 2030.

Giá dầu tăng vọt khi Saudi tuyên bố cắt giảm xuất khẩu kéo dài

Giá dầu Brent đã tăng hơn 8% trong hai tuần qua và dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa khi Ả Rập Saudi và Nga gia hạn cắt giảm xuất khẩu dầu

Thương mại toàn cầu sụt giảm, tàu container rỗng vật vờ ngoài khơi

Theo hãng tin CNBC, giữa lúc các công ty bán lẻ hàng hoá từ dệt may tới điện tử đang có một lượng hàng tồn kho lớn, nhu cầu vận chuyển hàng hoá giảm xuống mức thấp. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều con tàu phải chờ đợi vật vờ gần các bến cảng vì không có hàng để chở.

Zim rút các tuyến Á-Úc để triển khai VSA với MSC

Zim đang rút các tàu của mình ra khỏi tuyến thương mại châu Á-Úc và tham gia thỏa thuận chia sẻ tàu (VSA) với MSC.

MSC đặt đóng mới thêm mười tàu container 10.300 TEU tại nhà máy Zhoushan Changhong

Hãng tàu MSC tiếp tục đặt đóng thêm mười tàu container mới tại Nhà máy đóng tàu quốc tế Zhoushan Changhong, với kế hoạch bàn giao tàu dự kiến từ nửa cuối năm 2026 cho đến năm 2027.

Hà Tĩnh chi tiền tỷ hút tàu container mở tuyến nội địa qua cảng Vũng Áng

Tới nay, tàu container qua cảng Vũng Áng duy trì khoảng 2 chuyến mỗi tháng, kết nối hàng hóa theo tuyến nội địa Hải Phòng - Vũng Áng - TP.HCM.

Cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất đưa bến đầu tiên vào hoạt động

Ngày 20/8, bến số 6- Cảng tổng hợp Container Hòa Phát Dung Quất chính thức đi vào hoạt động với việc đón chuyến tàu thương mại đầu tiên là tàu MV SCSC LUCK (Hồng Kông), có trọng tải trên 8.300 DWT.

Hãng tàu OOCL tiếp nhận thêm siêu tàu container, đưa vào cập cảng Cái Mép

Hãng tàu Orient Overseas Container Line (OOCL) vừa bổ sung năng lực đội tàu bằng việc đưa vào khai thác tàu container OOCL Felixstowe, có sức chở 24.188 TEU, được đóng tại nhà máy đóng tàu Dalian COSCO KHI Ship Engineering (DACKS), liên doanh giữa COSCO và tập đoàn Kawasaki Heavy Industries.

Hàng đợi tàu tăng lên ở cả hai đầu của Kênh đào Panama và tắc nghẽn gia tăng

Dự thảo giới hạn đối với các tàu tìm cách đi qua Kênh đào Panama tiếp tục cho thấy phạm vi tiếp cận rộng rãi trong chuỗi cung ứng toàn cầu.