Tin tức

Zim rút các tuyến Á-Úc để triển khai VSA với MSC

Zim đang rút các tàu của mình ra khỏi tuyến thương mại châu Á-Úc và tham gia thỏa thuận chia sẻ tàu (VSA) với MSC.

Tin tức này được đưa ra sau khi hãng vận tải có trụ sở tại Haifa báo cáo khoản lỗ ròng trong quý hai là 213 triệu USD và tái khẳng định kỳ vọng về khoản lỗ trước thuế lên tới 500 triệu USD trong năm nay.

Alphaliner cho biết: “Hãng vận tải Israel chuẩn bị đình chỉ cả ba dịch vụ liên quan đến Châu Đại Dương”. Điều đó bao gồm các dịch vụ CAX Châu Á-Australia, TFX Nam Trung Quốc/Đông Nam Á-Australia và Trans-Tasman N2A.

Để thay thế CAX, từ tháng 10 và phải được phê duyệt theo quy định, Zim sẽ tham gia với MSC trên vòng Panda của mình, được Zim gắn nhãn hiệu ZAX. Tuyến sẽ triển khai bảy tàu 5.000 teu, trong đó Zim đóng góp ba tàu.
Zim cho biết họ sẽ thay thế các tuyến TFX và N2A bằng các dịch vụ ZAO và ZOX mang nhãn hiệu mới, do đó duy trì các kết nối đến New Zealand, mặc dù chưa được xác nhận chính thức nhưng Alphaliner gợi ý có thể được cung cấp thông qua các thỏa thuận thuê chỗ trên các tuyến Kiwi Express và Capricorn của MSC.

Zim đang trong quá trình tái cơ cấu mạng lưới của mình và vào tháng 6 đã chấm dứt tuyến châu Á-bờ Tây Hoa Kỳ.

Hãng tin rằng tuyến VSA châu Á-Úc mới với MSC sẽ củng cố vị thế của mình trong khu vực. Phó chủ tịch phụ trách khu vực Châu Á Danny Hoffman cho biết đây là một “giai đoạn mới thú vị” đối với Zim.

Ông giải thích: “Mạng lưới dịch vụ Châu Đại Dương hiện tại của chúng tôi sẽ được cơ cấu lại, hợp tác với MSC, để nâng cao độ tin cậy và tăng cường các dịch vụ khách hàng của chúng tôi.”

Trong khi đó, MSC cho biết VSA với Zim sẽ “tăng cường” dịch vụ Panda của mình, ngoài các tuyến Ma Kết và Kiwi Express, sẽ “tiếp tục cung cấp các dịch vụ đi thẳng cao cấp giữa Châu Á, Úc và New Zealand”.

Giả sử Zim đã quyết định thuê tàu với MSC cho các tuyến ZAO và ZOX mới của mình, hãng vận chuyển sẽ cần tìm việc làm mới cho mười tàu thuê 2.500-2.800 teu hiện đang hoạt động trên các tuyến sắp ngừng hoạt động.

Nó đã hoạt động tích cực trong thị trường cho thuê tàu container trong suốt mùa hè, đồng ý thành công các thỏa thuận giúp giảm trách nhiệm pháp lý trong hợp đồng thuê tàu đối với chủ tàu. Alphaliner báo cáo vào tháng trước rằng họ đã biết về 5 thỏa thuận liên quan đến các tàu do Zim thuê đang được cho thuê lại, đồng thời bổ sung thêm rằng “có thể sẽ còn nhiều hơn nữa”.

Các thỏa thuận đã được thống nhất bao gồm chiếc Zim Pusan ​​sức tải 6.078 teu mà hãng vận tải đã cho thuê đến năm 2025 với mức giá thuê hàng ngày là 55.000 USD, cho Maersk thuê lại từ hai đến năm tháng với mức giá 36.500 USD một ngày. Hợp đồng cho thuê chưa hết hạn của con tàu 23 tuổi tương đương với khoảng 30 triệu USD doanh thu theo hợp đồng cho chủ sở hữu người Đức, trong đó việc cho Maersk thuê lại chỉ tạo ra một khoản lỗ nhỏ trong trách nhiệm thuê tàu đó.

Zim hiện là hãng tàu container xếp thứ 10 với sức tải 584.000 teu với đội tàu gồm 134 chiếc, phần lớn là tàu thuê và có lượng đặt hàng lớn gồm 38 tàu thuê dài hạn, với sức chở danh nghĩa là 306.000 teu.

Hãng vận chuyển này đứng đầu bảng thay đổi công suất nửa năm của Alphaliner, với mức tăng trưởng 13,3% kể từ tháng 1, suýt vượt qua mức tăng công suất 12,2% của hãng xếp hàng đầu MSC.

Nguồn: theloadstar.com

Tin tức khác

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 4 THÁNG 11

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 4 tháng 11.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA FREIGHT FORWARDER VÀ NVOCC

Freight Forwarder: Là dịch vụ vận chuyển hàng hóa của bên thứ 3 (Third Party Logistics - 3PL). Các công ty Freight Forwarder cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa, vận tải bằng đường biển, đường hàng không đi quốc tế và các dịch vụ khác như: khai báo thủ tục hải quan, chuẩn bị các chứng từ vận tải, cho thuê kho bãi, giao nhận hàng.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 2 THÁNG 11

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 2 tháng 11.

NỔ TÀU CHỞ DẦU Ở CẢNG CHENNAI LÀM MỘT NGƯỜI CHẾT, BA NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Theo nguồn tin trong ngành, một vụ nổ trên tàu chở sản phẩm dầu neo đậu dọc Cảng Chennai của Ấn Độ đã khiến một công nhân thiệt mạng và 3 người khác bị thương vào sáng nay (10/11).

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 1 THÁNG 11

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 1 tháng 11.

Ý NGHĨA CÁC KÝ HIỆU, MÃ HIỆU GHI Ở VỎ CONTAINER

Trên container có rất nhiều loại ký hiệu khác nhau, chúng ta sẽ đi vào từng loại ký hiệu để dễ dàng nhận biết các loại container, nhận biết các thông số, trọng lượng, kích thước container,...

PHILIPPINES DỰ KIẾN TĂNG GIÁ LƯU BÃI CONTAINER NƯỚC NGOÀI ĐỂ GIẢM ÁCH TẮC

Cơ quan quản lý cảng Philippine (PPA) đang đề xuất tăng phí lưu kho bãi đối với hàng container nước ngoài thêm 32% và đối với container lạnh thêm mức phụ phí 150% nếu vượt quá thời gian lưu bãi miễn phí

VIỆT NAM – TRUNG QUỐC BÀN VIỆC MỞ RỘNG CỬA KHẨU HỮU NGHỊ – HỮU NGHỊ QUAN

Tại cuộc hội đàm với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (Việt Nam) đã trao đổi về việc mở rộng cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan

CHÍNH PHỦ THÁI LAN DỰ KIẾN THÀNH LẬP HÃNG TÀU CONTAINER QUỐC GIA

Chính phủ Thái Lan dự kiến thành lập hãng tàu container quốc gia, tập trung vào 8 tuyến nội địa, trong đó có 3 tuyến hiện chưa được các công ty tư nhân khai thác, bao gồm: tuyến Map Ta Phut (Rayong) - Laem Chabang (Chon Buri), tuyến Firesun (Samut Songkhram) - Laem Chabang (Chon Buri) và tuyến Laem Chabang (Chon Buri) - Surat Thani.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 5 THÁNG 10

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 5 tháng 10.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTICS TUẦN 4 THÁNG 10

THILOGI mời quý khách hàng và bạn đọc điểm lại những tin tức nổi bật nhất về thị trường Logistics Tuần 4 tháng 10

PHÂN BIỆT RƠ-MOOC VÀ SƠ-MI RƠ-MOOC

Rơ-mooc và sơ-mi rơ-mooc là các loại phương tiện không tự hành, bao gồm sàn hoặc thùng để chở hàng và các trục bánh xe. Do không thể tự di chuyển nên rơ-mooc và sơ-mi rơ-mooc phải được móc vào một xe có động cơ.

CẢNG LẠCH HUYỆN CỦA VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN MỞ RỘNG TIẾP THEO

Cảng Quốc tế Lạch Huyện, phần mở rộng của Cảng Hải Phòng, đang được mở rộng với nhà ga thứ 3 và thứ 4 dự kiến ​​đưa vào vận hành vào năm 2025.

CSGT ĐƯỢC KIỂM SOÁT TÍNH HỢP PHÁP CỦA HÀNG HÓA TRÊN XE THEO QUY ĐỊNH MỚI

Từ 15/9/2023, CSGT được kiểm soát tính hợp pháp của hàng hóa trên xe bao gồm: các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông; các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông; việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ, … (Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA

TRUNG QUỐC: KHAI TRƯƠNG CHUYẾN TÀU CHỞ HÀNG BẢO QUẢN LẠNH ĐẾN VIỆT NAM

Ngày 16/10, tại ga Yanhee ở thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, đã diễn ra lễ khai trương các tuyến đường sắt quốc tế chở hàng hóa bảo quản lạnh giữa Trung Quốc với Việt Nam và Lào.